Mắm nêm là gì? Cách làm ra mắm nêm chuẩn vị

Tin Tức

Tin Tức

Mắm nêm là gì? Cách làm ra mắm nêm chuẩn vị

Ngày đăng : 30/11/2022 - 12:27 PM

 

     Mắm nêm là loại mắm đặc biệt như thế nào? Cùng với quán THANH PHƯƠNG tìm hiểu thử mắm nêm là gì? Cũng như cách làm ra loại mắm độc đáo này nhé.

 

 

1. Mắm nêm là gì?

 

     Mắm nêm là sản phẩm được lên men từ việc ướp muối con cá (con nêm) cùng với một số nguyên liệu khác như thơm (khóm), thính, đường,….

 

     Con nêm có thể được tách xương hoặc không loại bỏ xương, và cũng có thể dùng nguyên con (như loại cá cơm, cá sơn đỏ,…) hoặc dạng xay nhuyễn (như loại cá trích, cá liệt, cá nục,…).

 

Nguồn gốc:

 

     Nhắc đến mắm nêm là gợi ngay đến đặc sản miền Trung. Vì người miền Trung thường hay làm mắm nêm để dành ăn cho những ngày có thời tiết xấu như trời mưa, bão không đi ra được ngoài chợ, ngoài đồng hay ra khơi.

 

 

2. Cách làm ra mắm nêm

 

     Như chia sẻ ở trên, mắm nêm có thể được lên men nguyên con hoặc dạng xay nhuyễn, nên sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ra mắm nêm theo hai loại này như sau:

 

Cách làm ra mắm nêm nguyên con:

 

Bước 1: Đem rửa sạch cá cơm và cá sơn đỏ còn tươi.

Bước 2: Lấy khoảng 1/3 số cá tươi đó đem nhúng vào chậu nước muối, dùng tay khuấy nhẹ rồi vớt cá ra để ráo. Sau đó, đem chúng đi phơi khô khoảng 4 - 5 tiếng.

Bước 3: Còn 2/3 số cá còn lại thì bạn dùng chày đập hơi dập. Tiếp đó, trộn chúng với số cá được đem phơi ở bước 2 rồi tẩm ướp với 20% muối, 2% đường cát và 3% thính gạo.

Bước 4: Bạn cho tất cả vào lọ gốm hoặc lọ thủy tinh, gài chặt và đậy kín nắp để cho cá lên men, phơi nắng hoặc để nơi khô ráo.

Bước 5: Khoảng 2 ngày sau, bạn rút ráo nước và ém nhẹ cá chìm xuống phần đáy lọ, rồi lại đổ phần nước (vừa mới rút ra) lên trên bề mặt. Đậy nắp và để yên khoảng 20 - 25 ngày sau là có thể thưởng thức.

 

Lưu ý: Muốn để mắm nêm được lâu mà không làm giảm hương vị, người ta thường cho thêm 0,1% benzoat natri - là loại chất chống mốc, nấm men và xạ khuẩn khi mắm đạt được độ thơm ngon nhất.

 

Cách làm ra mắm nêm xay nhuyễn

 

Bước 1: Rửa sạch cá trích, các liệt, cá nục,… rồi để ráo.

Bước 2: Dùng máy xay để xay nhuyễn cá, rồi ướp với muối như theo tỉ lệ làm với mắm nguyên con.

Bước 3: Cho tất cả vào hũ nhưng không cần gài nén như khi làm mắm nguyên con. Mỗi ngày cứ khuấy đảo và đem phơi nắng.

Sau khoảng 20 - 30 ngày, mắm sẽ chín và bạn có thể thưởng thức hoặc pha chế thêm cùng một số nguyên liệu khác tùy thích.

 

Lưu ý:

 

     - Nếu cho nhiều muối khi ướp, thì mắm rất dễ bị mặn, ăn không ngon.

     - Nếu cho ít muối khi ướp, thì mắm dễ bị hư.

     - Trung bình thời gian ủ mắm khoảng 2 tháng, sớm hoặc muộn hơn còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết lúc bạn làm mắm.

Bài viết khác

Mắm nêm là gì? Cách làm ra mắm nêm chuẩn vị

Hotline tư vấn: 0977427463
Zalo
Zalo